TOURLINES BLOG

เปิด 5 อาหารคริสต์มาสของชาวฟินแลนด์

blog-cover-25122019

ใกล้จะถึงเทศกาลเฉลิมฉลองอย่าง คริสต์มาส แล้ว หลายสถานที่ตามประเทศไทยก็เริ่มตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศคริสต์มาสที่ใกล้เข้ามาถึง ซึ่งวันนี้ Tourlines เองก็ไม่ได้มาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวประจำเทศกาลคริสต์มาสแต่อย่างใด เพราะวันนี้เรามาแนะนำอาหารคริสต์มาสที่ชาวฟินแลนด์มักจะทำทานกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่จะถึงนี่เอง ไม่รอช้าเราไปดูรายการอาหารกันเลย 

อาหารคริสต์มาสประจำชาวฟินแลนด์ 

โดยปกติแล้วอาหารที่ชาวฟินแลนด์ทานกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส จะเน้นรสชาติจืดไม่จัดจ้าน และเป็นอาหารธรรมดาเพื่อสุขภาพ ใช้ส่วนประกอบในการทำอาหารไม่เยอะ แต่ส่วนประกอบหลักจะประกอบไปด้วยครีมและเนย 

ในวันที่ 24 ธันวาคม ถือว่าเป็นวันคริสต์มาส อีฟ เป็นเวลาสำหรับครอบครัวที่จะมานั่งทานข้าวพร้อมหน้ากัน เป็นมื้ออาหารสุดพิเศษและเป็นมื้ออาหารที่ใหญ่และสำคัญมาก ทำให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตในวันที่ 23 ธันวาคม เป็นวันที่คึกครื้น ทั้งนี้อาหารสำหรับฉลองวันคริสต์มาสของชาวฟินแลนด์จะเน้นเรื่องคุณภาพและปริมาณเป็นหลักสำคัญ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารสำหรับเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสของชาวฟินแลนด์มีอะไรบ้าง

  • Rice Pudding
    หรือในภาษาฟินแลนด์เรียกว่า riisipuuro ถือเป็นเมนูที่ชาวฟินแลนด์โปรดปรานอย่างมาก และมักจะเสิร์ฟในวันเรียนวันสุดท้ายก่อนจะหยุดวันคริสต์มาส ทั้งนี้ Rice Pudding จะทานคู่กับซอสที่ทำมาจากผลไม้แห้ง หรือซอสจากอบเชยที่ผสมกับน้ำตาล ซึ่งซอสทั้ง 2 แบบถือว่าอร่อยทั้งคู่ แต่เด็กๆ จะชอบซอสอย่างหลังมากกว่า 

    โดยปกติแล้ว Rice Puddinf จะมีรสชาติหวาน แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นขนมหวานแต่อย่างใด ในทางกลับกันเป็นอาหารมื้อเช้าด้วยซ้ำ หรือบางครอบครัวก็ทานเมนูนี้ในมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นก็ตาม 

    ในช่วงโอกาสสำคัญอย่างวันคริสต์มาสแบบนี้ บางครอบครัวจะซ้อนอัลมอนด์เอาไว้ในเมนูนี้ ถ้าคนไหนเจอก็จะได้รับคำอวยพรไป
  • Salmaon 
    ส่วนใหญ่แล้วอาหารมื้อเย็นของชาวฟินแลนด์จะเป็นปลาซะส่วนใหญ่ เสิร์ฟพร้อมสลัด และขนมปังคริสต์มาส ซึ่งเมนูสุดคลาสสิกของชาวฟินแลนด์อย่าง ปลาเฮอร์ริ่งดองที่ปรุงด้วยหลายวัสดุดิบอย่างเช่น มัสตาร์ด ผักชี 

    แต่ถ้าถามถึงวัตถุดิบยอดฮิตคงต้องยกให้ ปลาแซลมอน เพราะคนฟินแลนด์ชอบทานปลาแซลมอนเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งวิธีปรุงปลาที่ชาวฟินแลนด์มักทำในเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสมี 3 แบบ  คือ การหมัก รมควันแบบเย็น และรมควันแบบร้อน 
  • Salad 
    สลัด ถือเป็นเมนูสากลที่ทั่วโลกรู้จัก แต่สำหรับสลัดที่ใช้เฉลิมฉลองในวันคริสต์มาสของชาวฟินแลนด์ชื่อชอบ อย่างเช่น สลัดเห็ดป่า หรือที่ชาวฟินแลนด์เรียกว่า sienisalaaatti และ สลักบีทรูท หรือที่ชาวฟินแลนด์เรียกว่า rosolli 

    แต่ในส่วนของสลัดบีทรูท จะทำในช่วงคริสต์มาสเท่านั้น โดยเมนูนี้จะผสมทั้ง บีทรูท แครอท และมันฝรั่ง แตงกวาดอง ผสมให้เข้ากัน บางคนอาจใส่หัวหอม และแอปเปิ้ลเขียวลงไปผสมด้วย ซึ่งสลัดสำหรับปาร์ตี้วิธีทำไม่ได้ยากเลย เพียงแต่จะต้องหั่นวัตถุดิบให้มีขนาดเท่าๆกัน 
  • Christmas bread 
    หรือในภาษาฟินแลนด์เรียกว่า joululimppu ลักษณะเป็นขนมปังก้อนโตทีทั้งรสเผ็ดและหวาน ซึ่งจะใช้เครื่องเทศหลากหลายอย่างเช่น โป๊ยกั๊ก ยี่หร่า เปลือกส้มขม ผสมเข้ากับแป้ง กลายเป็นขนมปังคริสต์มาส ที่เอาไว้ทานคู่กับแซลมอนและสลัด 
  • Christmas Desserts 
    ของคาวจบไปแล้วเรามาดูของหวานกันต่อเลยดีกว่า ซึ่งของหวานที่ว่าก็มีทั้ง เค้ก ช็อคโกแลต นอกจากของหวานแสนอร่อยที่พูดไป ยังมีขนมหวานอีก 2 อย่าง ที่ชาวฟินแลนด์ชอบทานในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ได้แก่ ขนมปังขิง และขนมพลัมรูปดาว 

    ซึ่งขนมปังขิง และขนมพลัสรูปดาวนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะที่ฟินแลนด์จะใส่ครีมชีทกลิ่นส้มไว้บนขนมหวานเหล่านี้ สุดท้ายก็ตกแต่งด้วยอัลมอนด์ และ น้ำตาลไอซ์ซิ่ง ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวอย่างมาก

และนี้คือ 5 เมนูที่ชาวฟินแลนด์ทำเนื่องในวันเฉลิมฉลองคริสต์มาส ปีนี้หากใครอยากลิ้มลองอาหารวันคริสต์มาสของชาวฟินแลนด์ละก็ คงต้องรอคริสต์มาสปีหน้าเลย แต่คุณสามารถจองทัวร์ไปฟินแลนด์กับเราได้ที่ Tourlines แล้วเราจะพาคุณไปชิมอาหารฟินแลนด์แบบจัดเต็มกันเลย 

แชร์เรื่องราว :

Scroll to Top